Chân loa có tầm quan trọng như thế nào trong hệ thống âm thanh

Như chúng ta đã biết hiện nay sản phẩm Chân loa dường như không thể thiếu trong các hệ thống dàn âm thanh từ đơn giản cho đến dàn âm thanh Hi-End.  Đóng một vài trò rất quan trọng trong việc đỡ các cặp loa ở những vị trí phù hợp và tốt nhất, Chân loa còn mang yêu tố thẩm mĩ và có tác dụng rất lớn đến âm thanh của những cặp loa trong qua trình hoạt động, Vậy để hiểu rõ hơn chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu qua bài viết “Chân loa có tầm quan trọng như thế nào trong hệ thống âm thanh”. Mời các bạn cũng tham khảo.

Vai trò và tầm quan trọng của chân loa

Chân loa hay Kệ để loa là một sản phẩm được biết đến là phụ kiện không thể thiếu đối với những cặp loa, với tác dụng nâng đỡ các cặp loa lên một vị trí phù hợp giúp chúng ta cảm nhận được âm thanh tốt hơn, chân loa còn đóng vai trò rất quang trọng về yếu tố thẩm mĩ cũng như âm sắc của các cặp loa. Hiện nay chân loa gồm hai loại đó chính là chân loa dành cho các cặp loa có kích thước lớn và chân loa chuyên dùng cho các cặp loa có kích thước nhỏ gọn hay vẫn được nhắc đến với tên gọi chân loa bookshelf.

Chân loa TACG02
Hình ảnh: Chân loa có vai trò rất quan trọng trong hệ thống âm thanh

Hầu hết các cặp loa được sản xuất ra thì đều được các nhà sản xuất âm thanh thiết kế thêm cho những cặp chân loa kèm theo để kệ đỡ các cặp loa, nhưng do thời gian hay các yếu tố khác mà hiện nay các cặp loa rất ít khi kèm những cặp chân loa chính vì điều này nên đã có rất nhiều người quan tâm đến nơi bán chân loa để có thể mua được những chân loa phù hợp với loa của mình. Với tác dụng nâng đỡ loa lên vị trí phù hợp, chân loa sẽ giúp các loa được hoạt động tốt và giúp căn phòng nghe nhạc gọn gàng và thẩm mĩ hơn rất nhiều mà điển hình là những cặp chân loa bookshelf tầm quan trọng lại càng lớn khi  những cặp loa nhỏ hiện nay rất hạn chế về mặt kích thước chiều cao nên loa sẽ không thể hoạt động tốt được nếu như thiếu những cặp chân loa bookshelf nâng đỡ.

Giả sử bạn đặt loa bookshelf có giá trị lớn ở vị trí không phù hợp như quá cao hoặc quá thấp thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc cảm nhận âm thanh từ loa đến tại người nghe điều này sẽ làm mất giá trị sẵn có của những cặp loa mang lại, nhưng khi bạn đặt loa trên nhưng cặp chân loa bookshelf ở vị trí phù hợp nhất như ngang tầm tai người nghe thì âm thanh sẽ trung thực và chi tiết hơn rất nhiều vì sóng truyền âm thanh theo phương hướng ngang từ loa bass, tweeter đối với tai người nghe.

Chân loa bookshelf
Hình ảnh: Chân loa thường được trang bị thêm chân đinh giúp chống rung hiệu quả cho loa

Một yếu tố rất quan trọng nữa mà chân loa mạng lại cho loa là khả năng chống rung hiệu quả nhờ chân đinh giúp giảm cộng hưởng âm bass của loa khi hoạt động điều này giúp loa sẽ tránh được các hiện tượng méo, ồn hoặc mất chi tết khi hoạt động yếu tố này được coi là giá trị tuyệt vời nhất mà những cặp chân loa mang lại cho loa.

Kinh nghiệm chọn kích thước chân loa phù hợp

Mỗi cặp loa có kích thước chiều cao khác nhau thì chúng ta nên chọn những cặp chân loa phù hợp để việc cảm nhận âm thanh được tốt nhất, đối với những cặp loa có kích thước to lớn thì chúng ta nên chọn chân loa không quá cao và sẽ phải tính toán khi đặt thêm sẽ cao thêm khoảng bao nhiêu cm và có vượt quá chiều cao cho phép hay không? để từ đó điều chỉnh và mua những cặp chân loa phù hợp, thông thường những cặp loa có kích thước như thế chúng ta chỉ nên thêm những cặp chân loa chỉ cao thêm 30cm đến 40cm là phù hợp nhất, còn đối với những cặp loa bookshelf có kích thước nhỏ thì chúng ta nên chọn chân loa cao phù hợp để cố định cũng như tăng kích thước chiều cao cho loa, Do đó chiều cao thường được lựa chọn cho chân loa vào khoảng 50cm đến 70cm là phù hợp nhất hoặc có thể cao hoặc thấp hơn đôi chút so với chiều cao của tweeter đối với độ ngang của tai người ngồi nghe.

Chân loa bookshelf cao 60cm
Hình ảnh: Chân loa bookshelf cao 60cm là lý tưởng nhất cho những cặp loa nhỏ

>> Xem thêm: Tìm hiểu về kích thước của chân loa bookshelf

Bài viết Chân loa có tầm quan trọng như thế nào trong hệ thống âm thanh giúp chúng ta hiểu rõ về giá trị mà chân loa mang lại, ngoài yếu tố về thẩm mỹ giúp làm gọn gàng và đẹp căn phòng nghe nhạc, chân loa còn góp phần rất lớn đối với việc tạo môi trường tốt để loa hoạt động, với khả năng chống rung hiệu quả chân loa giúp triệt tiêu sự cộng hưởng và tránh được các hiện tượng méo, nhiễu, ồn của âm sắc, từ đó chúng ta sẽ nghe được những âm thanh tốt nhất, trung thực nhất mà các cặp loa mạng lại.

>> Xem thêm: Địa chỉ để mua Kệ Audio chất lượng giá rẻ tại Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *