Chia sẻ kinh nghiệm quan trọng cho người mới chơi âm thanh

Xoay quanh về nhu cầu chơi âm thanh chuyên nghiệp và đỉnh cao trải qua rất nhiều năm chủ đề này luôn Hot dành cho tất cả mọi người yêu âm thanh trên cả nước, từ người mới bắt đầu chơi âm thanh cho đến những người chơi âm thanh lâu năm, tất cả đều phải trải qua 1 quá trình nghiên cứu và đầu tư về thời gian cho đến tiền bạc mới tiếp cận đến thứ âm thanh chuyên nghiệp và đỉnh cao, từ quá trình phối ghép các thiết bị âm thanh như amply, cd, loa, v.v… cho đến Nguồn điện, Phòng nghe nhạc, Kệ audio để kê các thiết bị âm thanh. Sau nhiều năm tìm hiểu cũng như học hỏi các kinh nghiêm từ của các bậc tiền bối đi trước thì hôm nay tôi xin chia sẻ câu châm ngôn được nhiều người nhắc đến nhất chính là “Nhất điện Nhì phòng Tam kê Tứ kệ ” để mọi người có thể hiểu hết ý nghĩa rất quan trọng của câu châm ngôn này đối với việc setup một hệ thống hay một dàn âm thanh chuyên nghiệp cho chính bản thân mình từ đó có hướng đi và tìm cho mình con đường ngắn nhất để thỏa mãn niềm đam mê tuyệt vời nay.

Những yếu tố quan trọng trong cách chơi âm thanh chuyên nghiệp

Sau nhiều năm kinh nghiêm và đúc kết từ các chuyên gia âm thanh thì câu châm ngôn ” Nhất điệnNhì phòngTam kêTứ kệ ” luôn đúng trong bất kỳ hoàn cảnh nào cho người mới chơi âm thanh hay người chơi âm thanh lâu dài và hôm nay tôi xin được phép chia sẻ những kiến thức cơ bản và quan trọng để người chơi âm thanh có thể hiểu và có cái nhìn đúng đắn nhất trong quá trình setup một bộ dàn âm thanh cho riêng mình.

Ghép các thiết bị âm thanh cần nghe trực tiếp để cảm nhận

Quá trình tìm ghép các thiết bị âm thanh luôn là bước khởi đầu rất khó khăn nhất đối với tất cả mọi người chơi âm thanh vì quá trình tìm ghép các thiết bị amply, cd và các cặp loa luôn cần rất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc, việc ghép amply với các cặp loa cần rất nhiều kinh nghiệm của những người đã từng trải nghiệp, tại sao có những cặp loa khi ghép với những amply khác nhau lại cho ra những chất âm khác nhau điều này chính tỏ giữa những cặp loa và những chiếc amply cần rất nhiều kinh nghiệm của người chơi, sau khi tìm hiểu và tham khảo người chơi cần nghe trực tiếp bộ dàn mình đã ghép xem có hợp với mình không thì hãy nên quyết định để sử dụng lâu dài.

Kinh nghiệm của tôi đối với bước khởi đầu này đó là nên tìm hiểu và chọn cho mình cặp loa yêu thích đáp ứng được các thể loại nhạc mà mình yêu thích trước rồi mới đi tìm hiểu các amply phù hợp để ghép thành dàn âm thanh.

Nguồn điện là yếu tố quan trọng nhất khi chơi âm thanh

Nguồn điện chuẩn, truyền dẫn tốt sẽ có thể tạo môi trường để các thiết bị:  Amply, Cd, Cdp, Pow, Pre, Lp…Thể hiện hết khả năng cũng như cái hay vốn có của nó chính vì điều này mà nguồn điện cấp cho các dàn máy âm thanh luôn được các chuyên gia âm thanh của các hãng chú trọng và nghiên cứu rất kỹ khi cho chạy một hệ thống.

Lọc nguồn Weiduka Ac 8.8
Hình ảnh: Lọc nguồn Weiduka AC 8.8 giúp lọc sạch nguồn điện cấp vào cho các thiết bị âm thanh

Nguồn điện được thông qua các : Ổn áp cách ly, bộ lọc nguồn chống nhiễu, công suất phù hợp là những yếu tố quyết định rất lớn đối với chất âm của bộ dàn âm thanh sau khi đã được setup xong, mỗi bộ dàn âm thanh đều có công suất điện áp tiêu thụ riêng nên rất cần nguồn điện đáp ứng đủ công suất để hoạt động được hoàn hảo. chính vì điều này mà yếu tố dòng điện cấp cho các thiết bị được cho là rất quang trọng và cần phải lưu ý khi chơi âm thanh.

Phòng nghe ảnh hưởng trực tiếp đến chất âm của thiết bị

Đối với một bộ dàn âm thanh từ mini cho đến các dàn dân dụng phối ghép rất cần một không gian phù hợp để thể hiện vì như thế các bộ dàn mới có thể tạo ra những âm thanh trung thực và thật nhất đến tai người nghe và như thế thì các đôi tai mới cảm nhận được hết các âm thanh tuyệt vời mà các bộ dàn mang đến, các bộ dàn âm thanh mini thì khả năng thể hiện tốt chất âm phụ thuộc rất nhiều vào các phòng rất quan trọng vì nó có thể ảnh hưởng trực tiếp đến chất âm của các bộ dàn phát ra đến tai người nghe.

Ví dụ như nếu bạn có một bộ dàn âm thanh mini thì bạn để trong phòng nhỏ phù hợp với khả năng của bộ dàn đó, thì lúc đó bạn sẽ cảm nhận được dàn âm thanh này rất tuyệt vời vì chúng có thể truyền đến tai bạn những âm thanh chất lượng cũng như các âm sắc trong bản nhạc bạn đều cảm nhận thấy rõ rệt nhất, giống như bạn đang ngồi trực tiếp trong phòng thu âm bản nhạc đó vậy. Nhưng ngược lại việc bạn đua một bộ dàn âm thanh mini đến một căn phòng rộng lớn vượt xa khả năng của bộ dàn đó thì bạn nghe được chỉ là những âm thanh chung chung và hầu hết đó là tiếng bass, treble không được rõ ràng.

Kệ audio sản phẩm không thể thiếu cho các dàn âm thanh chuyên nghiệp

Hiện nay đến 70 – 80% các dàn âm thanh đang đặt không đúng cách chẳng hạn như : đặt các thớt amply, cd, trên cũng một mặt bằng với cặp loa , hay đặt cặp loa quá cao hay quá thấp so với vị trí người nghe, v.v… Đây được cho là các lỗi rất cơ bản trong khi chơi âm thanh vì các cặp loa khi hoạt động phát ra âm thanh đều kèm theo lực rung nhẹ đối với bề mặt để các cặp loa làm ảnh hưởng trực tiếp đến thiết bị cd đang hoạt động kéo theo chất âm từ sẽ bị chập chờn và biến dạng, còn trường hợp đặt các cặp loa ở các vị trí quá cao hay quá thấp cũng làm ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh truyền đến tai người nghe rất lớn, chính vì điều này mà thông thường các hãng sản xuất các cặp loa đều tính toán và thiết kế riêng cho những cặp loa những cặp chân loa hay kệ để loa kèm theo.Chính vì thế đối với những người chơi âm thanh lâu năm thông thường họ sẽ chủ động sắm cho các dàn âm thanh của mình những bộ Kệ audio để từ đó âm thanh không bị ảnh hưởng bới những rung chấn từ cặp loa tạo ra và tuyệt vời hơn cả đó là một dàn âm thanh chuyên nghiệp rất cần những bộ kệ audio, ngoài độ thẩm mĩ từ các bộ kệ audio mang lại thì vấn đề quan trọng nhất đó là khả năng tiêu âm từ các chân đinh và chén hứng giúp chống rung hiệu quả cho các thiết bị âm thanh.

>> Xem thêm: Tại sao nên mua kệ audio cho dàn âm thanh

Nguồn nhạc chất lượng là yếu tố then chốt để đánh giá quá trình setup

Tại sao tôi lại nói thế? vì bản thân tôi đã chứng kiến rất nhiều các trường hợp người chơi rất tâm huyết bỏ ra các chục triệu đồng để mang về cho mình những bộ dàn âm thanh phải nói đến là “xứng đáng từng đồng tiền bát gạo” nhưng đến khi sở hữu lại sử dụng những nguồn nhạc có chất lượng rất kém để nghe như : Nghe nhạc mp3, Nhaccuatui, nghe và xem qua Youtube, v.v…tôi  cảm thấy rất phí vì với nhu cầu chơi như trên thì không nên đầu từ quá nhiều tiền chỉ để nghe các nguồn nhạc bên trên.

Theo kinh nghiệm thì nguồn nhạc tốt và đơn giản trong cách chơi âm thanh nhất đó chính là nguồn phát từ đầu phát CD, nghe nhạc trực tiếp từ cd sẽ cho chúng ta tiếp cận đến những âm thanh gốc, âm thanh chất lượng. Ngoài ra sẽ rất hay và chi tiết nếu người chơi âm thanh nào tìm hiểu thêm về nguồn phát đến từ  mâm than chơi đĩa LP và băng cối.

Còn đơn giản nhưng không kém phần hiệu quả đó chính là chơi nguồn phát qua các ổ cứng cũng sẽ rất tiện lợi và chất lượng để người chơi hướng đến.

Qua bài viết chia sẻ kiến thức cơ bản cho người mới chơi âm thanh rất mọi người có thêm sự hiểu biết khi tìm hiểu về cách chơi âm thanh, để cho người mới bắt đầu có thêm kinh nghiệm và hiểu hơn về câu châm ngôn ” Nhất điệnNhì phòngTam kêTứ kệ ” ngoài ra sau khi setup xong tất cả các yếu tố trên thì nguồn nhạc chất lượng cũng là yếu tố then chốt để đánh giá một hệ thống âm thanh chuyên nghiệp và chất lượng của riêng mình.

>> Xem thêm: Địa chỉ mua kệ audio chất lượng giá rẻ tại Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *